Bài thuốc chữa khỏi bệnh khớp

Bài thuốc chữa khỏi bệnh khớp

Chia sẻ bài thuốc về khớp đã được chữa bệnh cho rất nhiều người !
Bệnh thấp khớp, Đông y còn gọi là bệnh Tý, hiên nay là loại bệnh rất hay gặp trên lâm sàng, chủ yếu bệnh này biểu hiện là đau nhức sưng tấy hoặc nóng đỏ ở các khớp xương hay cơ gân , nhiều chỗ hay một chỗ, có khi kiêm cả tê dại nặng nề, bệnh thường liên man ngoan cố, gặp khí hậu thay đổi phát triển mạnh hơn.
Bệnh thấp khớp cấp tính nhiều khi có biến chứng tim, cần kết hợp với Tây y để theo dõi điều trị.
*Nguyên nhân
Do sức đề kháng bên ngoài của hai khí vinh về không kín đáo, bị 3 khí phong, hàn và thấp khớp kết hợp lại thep chỗ sơ hở của tấu lý mà xâm nhập cơ thể, rồi lan tràn đến kinh lạc và các khớp làm cho huyết mạnh ngưng trệ, khí huyết không lưu thông gây thành bệnh thấp khớp.

Bài thuốc chữa khỏi bệnh khớp
Bài thuốc chữa khỏi bệnh khớp

*Biện chứng
Khác với các bệnh về phong, hàn và thấp đơn thuần, đặc điểm của bệnh thấp khớp là đủ cả khí phong, hàn và thấp kết hợp lại thành một bệnh, cho nên người xưa biện chứng nhận xét trong 3 khí, khí nào nhiều hơn, để chia ra 3 loại mà điều trị như :
-Bệnh di chuyển nơi này qua nơi khác, là phòng khí nhiều, nên gọi là Phong tý.
-Đau nhức kịch liệt và liên tục là hàn khí nhiểu, nên gọi là Hàn tý.
-Đau cố định một chỗ mà kèm có nặng nề tê dại là thấp khí nhiều, nên gọi là Thấp tý. Lâu ngày, phong hàn thấp hóa nhiệt kết hợp với âm hư gây nên thể ( nhiệt tý ) là những đợt cấp diễn của thấp khớp kinh. Muốn cho dễ nắm trong khi lâm sàng, ở đây tổng hợp cả 4 thể trên quy nạp lại, rồi chia làm 2 loại chính như sau:

Loại Cấp Tính

Phát bệnh đột ngột sưng tấy nóng đỏ, đau nhức kịch liệt, hoặc phát sốt, hoặc có khát nước, buồn bực khó chịu, rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.
Phép chữa: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt :
Phương thuốc 1
– Đơn tướng quân 12g – Dây kim ngân 10g – Lá thông 8g – Lá bạc thau 12g – Lá đơn mặt trời 12g…. Cách thêm bớt : +Nhận thấy phong nhiều, thêm: vòi voi 16g, kinh giới 12g. +Nhận thấy hàn nhiều, thêm :quế chi10g và rễ cây bạch hoa xà (sao vàng )8g. +Nhận thấy thấp nhiều, thêm: tỳ giải 16g, thổ phục linh 16g. Cách sắc và uống: Cho vào 600 ml nước, sắc lấy 300ml lọc trong, chia làm 3 lần uống, trước khi ăn và ngủ.
Phương thuốc 2
– Dây đau xương (sao vàng) 16g – Rễ cỏ xước 16g – Rễ gấm ( vương tôn ) 16g – Cành dâu ( bỏ vỏ sao vàng ) 20g – Kê huyết đằng (sao vàng ) 16g – Lá thông 8g…. Cách thêm bớt: +Phong thắng, thêm : vòi voi 16g, ké đầu ngựa 12g +Hàn thắng, thêm : bạch hoa xà 8g, quế chi 10g +Thấp thắng, thêm: thổ phục linh 20g, tỳ giải 16g

Loại mãn tính

Bệnh phát từ từ hoặc ở cấp tinh truyền qua mãn tính, đau nhức nhẹ, không sưng hoặc có sưng mà da bình thường không tấy đỏ, không nóng, có khi ngoài da có chỗ tê dại, tay chân co duỗi khó khan hoặc không vận động được, thay đổi thời thiết thì đau hơn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, mạch có khi trầm hoãn, có khi nhu hoãn.
Cách chữa: khu phong, tán hàn, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể.
Phương thuốc 1
– Nam đăng (sao vàng ) 12g – Rễ gối hạc 12g – Rễ rung rúc 8g – Củ thiên tuế 16g – Tầm gửi cây ruối 12g – Tơ mạnh 8g … Cách thêm bớt +ăn kém thêm ý dĩ +huyết kém thêm rễ gấm 16g
Phương thuốc 2
Chuyên chữa bệnh hàn tý -Rễ vú bò ( sao vàng ) 16g – Dây đau xương ( sao vàng ) 12g – Rễ bọ nhảy (đại thanh ) 12g -Rễ bạch hoa xà 8g – Thiên niên kiện 10g … Cách sắc và uống như trên. Nếu biết uống rượu thì thêm ít rượu uống
Chú ý: tất cả các phương pháp trên đều có thể tán khô ngâm nước sôi mà uống, khi uống có thể pha thêm vào một ly rượu trắng.

Bài thuốc tăng thêm sức yêu cho quý ông