Hướng dẫn cách trồng cây Bò khai trắng hiệu quả cao

Cây bò khai trắng

Hướng dẫn kĩ thuật trồng cây Bò khai trắng đạt hiệu quả cao

Tên thường gọi: Cây bò khai.
Tên khác: Piéc Yển (tiếng Tày), rau “Dạ Yến”, Dây hương.
Tên khoa học: Erythrophalum scandens.
Họ: Dương đầu: Olacaceae.

Kỹ thuật giâm hom

Chọn cành giâm hom: Cắt đoạn dài 5 – 7cm, khoảng 3 đốt. Nhóm gốc hom vào thuốc kích thích ra rễ pha theo đúng tỉ lệ. Sau đó giâm trên luống đã chuẩn bị, có thể giâm trên cát hay giâm trong bầu.

Khoảng cách dâm sâu bằng 1/3 chiều dài đoạn hom.

Từ khi giâm hom đến khi chồi non ra rễ mất khoảng 2 – 3 tuần. Chồi cây con dài khoảng 5 – 7cm có thể đem đi trồng.

Cần chú ý tưới và giữ ẩm cho đất trong thời gian dâm hom để đảm bảo tốc độ phát triển của cây.

Kỹ thuật trồng

Chọn đất và làm đất

Cây rau bò khai dễ trồng và sinh trưởng tốt trên nhiều dạng lập địa và đất có thành phần cơ giới khác nhau, tốt nhất là đất còn kết cấu sau nương rẫy, vườn rừng hoặc rừng khai thác kiệt có độ tàn che từ 0,1- 0,3.

Làm đất theo băng rộng 1m, băng chừa 0,5m song song đường đồng mức, trên băng làm toàn diện hay cục bộ từng khóm, cày hoặc cuốc sâu 30cm.

Thời vụ, phân bón kỹ thuật trồng và chăm sóc

– Thời vụ trồng tốt nhất là mùa mưa từ tháng 4-10 hàng năm.

Phân bón

Chủ yếu là bón lót tốt nhất dùng phân chuồng hoai, cứ 100kg phân chuồng trộn thêm 1kg NPK.

Kỹ thuật trồng:

Trên băng đã dọn sạch thực bì và làm đất cứ cách 60-70cm cuốc 1 hố có kích thước 30x30x30cm cho phân trộn đều vá tiến hành trồng bình thường như trồng các loại cây khác. Mỗi hố trồng từ 2-3 hom, 1 ha trồng 20.000 hom.

Chăm sóc:

Cây bò khai là cây ưa đất ẩm, nên phải thường xuyên tưới nước nhất là thời gian đầu. Khi cây đạt chiều cao 0,5m thì hái ngọn để cây ra nhiều chồi, chồi dài 0,5m lại hái lần 2 và bước đầu đã được thu hoạch. Sau một năm thì khép tán đến tuổi thành thục, cây cho nhiều cành đan chéo vào nhau và xù to ra, ta duy trì bề rộng luống từ 1-1,2m và cao ngang ngực 1,3m.

Kỹ thuật thu hoạch, chế biến, thị trường

Bò khai có thể thu hái gần quanh năm, chỉ trừ vài tháng mùa đông quá lạnh, ngọn non không mọc được; nhưng mùa thu hái nhiều nhất vẫn là mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, 10. Khi chế biến để ăn, người ta thường lấy lá và ngọn non vò rửa kỹ, rửa sạch cho hết mùi khai rồi luộc, nấu canh hoặc sào với thịt hay lòng gan các loại gia súc hay gia cầm. Rau bò khai được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là các nhà hàng đặc sản rất ưa chuộng.

Liên hệ: 0963 256 138

Bài thuốc chữa khỏi bệnh khớp