Tác dụng điều trị u xơ tử cung từ cây trinh nữ hoàng cung

10

Trong Y học cổ truyền Việt Nam, từ lâu trinh nữ hoàng cung đã được coi là vị thuốc quý. Trước đây, trinh nữ hoàng cung chỉ được dành riêng cho hoàng tộc, vì thế nó thường được gọi với các tên như “cây thuốc của hoàng cung” hay “cây thuốc dành cho nữ giới trong hoàng cung”. Nhiều nghiên cứu cả trong và ngoài nước đã chứng minh trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại alkaloids, trong đó một số alkaloids có tác dụng chống sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn,… từ đó giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, u sơ tử cung, tăng cường sức khỏe, miễn dịch, đẩy lùi những rối loạn ở nữ giới. Sau đây là một số bài thuốc đơn giản, hiệu quả từ cây trinh nữ hoàng cung:

Bài thuốc dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung,u nang buồng trứng ung thư tuyến tiền liệt: Lá trinh nữ hoàng cung thái nhỏ sắc nước uống: mỗi ngày dùng 30 đến 50 gam

Bài thuốc điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung và u tuyến tiền liệt: Ba lá trinh nữ hoàng cung tươi hoặc khô, cắt ngắn hoặc nghiền bột sắc với nước, uống thành 3 đợt, mỗi đợt 30 ngày, thời gian nghỉ giữa hai đợt là 7 ngày.

Bài viết u nang buồng trứng:

Buồng trứng đa nang (BTĐN) gọi đúng phải là Hội chứng BTĐN bởi tính chất phức tạp của nó. Hơn nữa, cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Có khoảng từ 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc phải hội chứng BTĐN.

Dấu hiệu nhận biết mắc hội chứng BTĐN

Biểu hiện của bệnh này rất đa dạng, không thể chỉ “nhìn mặt mà bắt hình dong” mà cần kết hợp thăm khám, siêu âm, xét nghiệm máu. Một số đặc điểm điển hình như sau:

Kinh thưa hay không có kinh (rối loạn phóng noãn). Được gọi là kinh thưa khi số lần hành kinh trong một năm nhỏ hơn 8 lần, hay chu kỳ lớn hơn 35 ngày. Vô kinh tức là không có kinh từ trên 6 tháng và cần phải sử dụng thuốc mới có kinh được. Khoảng gần 80% bệnh nhân BTĐN có biểu hiện này, nghĩa là hơn 20% còn lại hành kinh đều bình thường.

Biểu hiện rối loạn nội tiết tố: rậm lông, mụn mặt, da nhờn, hói đầu giống nam giới (do tăng androgen). Để xác định, bác sĩ sẽ xét nghiệm những nội tiết tố cần thiết để đánh giá.

Béo phì: đặc điểm bệnh nhân dễ tăng cân và béo phì (hay gặp béo vùng bụng). Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân rất mảnh mai. Cho nên thấy ai hơi tròn trịa đừng vội “phán” BTĐN kẻo nỗi buồn thêm chồng chất.

Để chính xác, cần siêu âm đường âm đạo, siêu âm đường bụng dễ sai lầm.

9

Ảnh hưởng của BTĐN thế nào

Ảnh hưởng lâu dài bao gồm: tiểu đường, ung thư nội mạc tử cung, bệnh lý tim mạch. Mấy “món” này hoàn toàn có thể tầm soát chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời bằng khám sức khoẻ định kỳ. Hơn nữa, mấy bệnh lý này hầu hết đều liên quan đến biết bao yếu tố khác như lối sống, dinh dưỡng, yếu tố gia đình… nên không cần phải mất ăn mất ngủ ngày đêm suy nghĩ xem mình đã ung thư tới nơi hay chưa. Đời mình có hạn, nếu mất ăn mất ngủ vì soái ca nào đó xem ra vui hơn.

Ảnh hưởng quan trọng nhất của hội chứng này đó là vô sinh – hiếm muộn. Vì rối loạn nội tiết làm trục trặc chuyện “nàng trứng đăng quang hoa hậu”, chàng tinh trùng không biết khi nào và tìm nàng nơi đâu. Nếu chờ trên 1 năm mà không có thai, bạn cần đến các cơ sở có điều trị hiếm muộn để được giúp đỡ.

Cách điều trị BTĐN

Điều trị cho hết BTĐN hiện tại chưa làm được, nhưng đã điều trị được những rắc rối do BTĐN gây ra.

Giảm cân: vừa đẹp hơn, vừa dễ có con hơn nếu đang mong con. Giảm cân thật sự có lợi cho bệnh nhân BTĐN thừa cân nên hãy cố gắng để “một mũi tên trúng hai đích”.

Phẫu thuật: đó là phương pháp mổ nội soi để đốt điểm buồng trứng. Phương pháp này thích hợp cho nhóm bệnh nhân trẻ tuổi, thời gian mong con ngắn. Tuy nhiên, bên cạnh những tai biến phẫu thuật thì đốt điểm buồng trứng còn gây lo ngại giảm dự trữ buồng trứng do huỷ mô lành. Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng cần mổ và phẫu thuật viên thực hiện phải được đào tạo tốt, tay nghề cao.

Hỗ trợ điều trị theo y học cổ truyền: lá trinh nữ hoàng cung khô sắc nước uống 50 gam/ lần liên tục trong 3 đợt mỗi đợt 30 ngày, nghỉ 7 ngày uông tiếp đợt sau.

Điều trị u sơ tử cung, u nang buồng trứng theo bài thuốc gia truyền kết hợp lá trinh nữ hoàng cung: hiệu quả nhanh, không phản ứng phụ.

Cây gấc – thật nhiều công dụng