Giám sát khối u ác tính tích cực giải quyết thực tế của việc mất theo dõi

96588

Hầu hết các bệnh nhân có khối u ác tính dương tính với hạch trọng điểm (GS) sớm chấp nhận theo dõi tích cực khi được đề nghị, nhưng hơn một phần ba sau đó đã không theo dõi (LTFU), theo một nghiên cứu nhỏ về việc triển khai giám sát tích cực trong “thế giới thực”.

Tất cả trừ 10 trong số 63 bệnh nhân chấp nhận theo dõi tích cực, nhưng 17 trong số 53 bệnh nhân đã bị mất khi theo dõi đến 40 tháng. Ngoài ra, gần 40% bệnh nhân không được đánh giá siêu âm trong phác đồ giám sát tích cực.

Ngược lại, 6% bệnh nhân không theo dõi được Thử nghiệm cắt bỏ hạch bạch huyết có chọn lọc đa trung tâm (MSLT-II).

Joshua Herb, MD, Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill, và các đồng tác giả của Biên niên sử về Ung thư phẫu thuật.

Các tác giả kết luận: “Các chiến lược giám sát tích cực có tiềm năng to lớn để nâng cao chăm sóc bệnh ung thư thông qua việc giảm tỷ lệ mắc bệnh, nhưng để phát huy hết tiềm năng của chúng, cần phải làm nhiều việc hơn nữa để xác định các phương pháp thực hành tốt nhất cho các phương pháp này,” các tác giả kết luận.

Việc quản lý các loại ung thư ngày càng kết hợp chặt chẽ với việc giám sát tích cực như một cách để giúp bệnh nhân tránh được khả năng mắc bệnh liên quan đến điều trị. Các tác giả lưu ý rằng các chiến lược giám sát tích cực liên quan đến sự đánh đổi, chẳng hạn như tăng nguy cơ tái phát và tiến triển bệnh so với khả năng phát hiện sớm khi theo dõi kỹ hơn.

Để đạt được sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích, các quy trình giám sát kết hợp việc thăm khám và kiểm tra thường xuyên, điều này có thể dẫn đến những hạn chế về thời gian và chi phí tạo ra rào cản đối với hoạt động giám sát tích cực. Herb và các đồng nghiệp đã nghiên cứu LTFU ở những bệnh nhân chuyển sang theo dõi tích cực đối với khối u ác tính dương tính với SLN. Họ đưa ra giả thuyết rằng tư cách thành viên và LTFU sẽ cao, đồng thời quãng đường di chuyển và bảo hiểm sẽ gắn liền với việc tuân thủ.

MSLT-II và mô hình tương tự DECOG-SLT cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về kết cục ung thư khi theo dõi tích cực so với phẫu thuật bóc tách hoàn toàn hạch bạch huyết ở bệnh nhân u ác tính SLN dương tính. Sau khi các nghiên cứu được công bố, Herb và các đồng nghiệp của ông đã thực hiện một quy trình giám sát tích cực bao gồm khám lâm sàng và siêu âm 3 tháng một lần.

Các nhà điều tra đã phân tích hồi cứu các biểu đồ của tất cả bệnh nhân mắc u ác tính GLS dương tính được phẫu thuật cắt bỏ tại một trung tâm duy nhất từ ​​tháng 7 năm 2017 đến tháng 12 năm 2020. Kết quả chính là tỷ lệ bệnh nhân chọn theo dõi tích cực, tỷ lệ hoàn thành đánh giá siêu âm, bất kỳ cuộc theo dõi nào. sự kiện. dẫn đến việc ngừng theo dõi tích cực, và mức độ LTFU ở những bệnh nhân được theo dõi tích cực.

Trong số 87 bệnh nhân được xác định bằng đánh giá biểu đồ, 63 bệnh nhân được đề nghị theo dõi tích cực và 53 bệnh nhân được chấp nhận. Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57 tuổi và phụ nữ chiếm 52% dân số nghiên cứu, 100% là người da trắng. Bốn bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đã bị loại vì họ không có chương trình siêu âm theo kế hoạch, để lại 49 bệnh nhân trong nhóm thuần tập giám sát tích cực.

49 bệnh nhân đã hoàn thành 62% các đánh giá siêu âm theo lịch trình. Không có yếu tố lâm sàng hoặc nhân khẩu học nào có liên quan đáng kể đến tỷ lệ các nghiên cứu siêu âm đã hoàn thành. Thời gian theo dõi từ 1 đến 40 tháng, và 35% bệnh nhân là LTFU. Các nhà điều tra không xác định được bất kỳ yếu tố nào liên quan đến LTFU. Sáu (12%) bệnh nhân được giám sát bằng siêu âm tích cực cho thấy bệnh tái phát: hai cục bộ, ba vùng (vùng nốt) và một xa.

Kết quả “thế giới thực” phù hợp với kết quả được quan sát bởi Daniel Wang, MD, và các đồng nghiệp tại Trung tâm Ung thư Dan L. Duncan tại Đại học Y Baylor ở Houston.

Wang cho biết: “Tỷ lệ tuân thủ thấp hơn một phần có thể là do lịch trình khám / siêu âm 3 tháng nghiêm ngặt hơn được mô tả trong nghiên cứu. MedPage hôm nay bằng email. “Phản chiếu lịch trình được sử dụng trong MSLT-II, bao gồm các bài kiểm tra / siêu âm được thực hiện 4 tháng một lần trong 2 năm đầu tiên, sau đó 6 tháng một lần trong các năm 3 đến 5, bệnh nhân có thể dễ dàng theo dõi hơn. các yếu tố như sự tự tin và khoảng cách di chuyển không đóng một vai trò quan trọng trong việc tuân thủ, mặc dù đây thường là những rào cản đối với việc theo dõi trong thực tế của chúng tôi. “

Các bác sĩ phẫu thuật u ác tính tại trung tâm của ông thường xuyên thảo luận về việc giám sát tích cực với những bệnh nhân có khối u ác tính dương tính với SLN, nhấn mạnh dữ liệu MSLT-II và DeCOG-SLT cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ sống thêm và ít bệnh tật hơn khi theo dõi. Giao thức của họ tuân theo quy trình được sử dụng trong thử nghiệm MSLT-II, và hầu hết bệnh nhân chọn theo dõi tích cực.

“Một suy nghĩ quan trọng cần xem xét là việc sử dụng ngày càng nhiều liệu pháp bổ trợ như liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu, sử dụng hình ảnh mặt cắt thường xuyên trong quá trình điều trị, ở một số bệnh nhân của chúng tôi bị u ác tính giai đoạn III dương tính với SLN”, Wang nói thêm.

“Sử dụng các liệu pháp này với việc theo dõi tích cực khung chậu có thể thay đổi mô hình thực hành hình ảnh (hình ảnh cắt ngang / siêu âm) cho nhóm điều trị và cần khám phá thêm nghiên cứu về chiến lược tối ưu để cân bằng lợi ích lâm sàng với chi phí / gánh nặng thành viên , ”Anh nói.

  • Charles Bankhead là Tổng biên tập về Ung thư học và cũng bao gồm Tiết niệu, Da liễu và Nhãn khoa. Anh ấy tham gia MedPage Today vào năm 2007. Để theo dõi

Tiết lộ

Herb cho biết ông không có mối quan hệ liên quan nào với ngành này.


Lưu ý các bài thuốc dân gian được giới thiệu trong bài viết này được chép lại từ các sách y học cổ truyền. KHÔNG ĐƯỢC TỰ Ý SỬ DỤNG KHI CHƯA CÓ Ý KIẾN CỦA BÁC SỸ hoặc các chuyên gia y học. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm gì nếu các bạn tự ý làm theo.
Mọi điều bạn cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)