Các bệnh do thiếu chất bổ dưỡng ở trẻ em (Phần 2)

Bệnh thường gặp ở trẻ em

Thiếu chất ở trẻ em làm trẻ gầy còm, ốm yếu, mẹ chăm sóc vất vả và kém trí thông minh cho trẻ. Mời quý độc giả đón đọc nguyên tắc cho trẻ em uống thuốc để có cách chăm sóc con đúng cách.

Nguyên tắc cho trẻ em uống thuốc

Bất cứ thuốc gì, cũng nên chia ra cho uống nhiều lần trong ngày. Thuốc sẽ tăng công hiệu vì lúc nào cũng có trong máu. Đồng thời ít độc vì cơ thể đủ thời gian để đào thải qua đường nước tiểu.

Thuốc khó uống nên thêm nước đường, nước hoa thơm, hòa trong mứt. Thuốc pha sẵn có đường (Ở các hiệu tân dược gọi là pô – xông) thì không nên để quá hai ba ngày. Nhất là mùa nóng, vì thuốc hỏng thối, chua đi, biến chất.

Các thức ăn như canh rau, cà rốt, sữa đậu không được để lâu: Cho ăn 3 giờ trở lại trong mùa oi bức, 6 giờ trở lại trong mùa rét.

Không bao giờ cho trẻ uống thuốc có a phiến.’

Liều lượng các thuốc thông thường đặc trị

  • Sulfamid:

Cơ thể trẻ em dung nạp có phần hơn người lớn, tính theo sức nặng. Cứ mỗi cân nặng của trẻ em cho uống 0,15 – 0,20g trong 24 giờ. Nghĩa là bé cân nặng tới 3 cân có thể uống 1 viên 0,5g chia làm nhiều lần trong ngày. Không nên vượt quá liều tối đa 2g (4 viên) trong 24 giờ cho trẻ em dưới 18 tháng.

Liều này chỉ giữ trong 4 ngày, sau đó sụt giảm dần dần. Đồng thời với uống sulfamid cho trẻ uống nhiều nước, có bỏ một ít thuốc tiêu mặn. (Bicarbonat). Nếu có 2 hoặc 3 loại sulfamid khác nhau kết hợp lại mỗi thứ một phần cho đủ liều lượng kể trên, công hiệu sẽ tăng hơn, tốt hơn.

Hương nhu tía (Ocimum Sanctum)